Tinh Hoàn Teo Nhỏ: Điểm Mặt Thủ Phạm Và Cách Phòng Tránh

Cập nhật: 27/09/2020 Lượt xem: 440 Views

Đối với đấng mày râu mà nói, để hình thành nên những đặc tính hay thể trạng bên ngoài của người nam giới thì tinh hoàn đóng vai trò hết sức quan trọng.

Đây được xem là nhà máy sản xuất testosterone – nội tiết tố nam tác động lên hầu hết các cơ quan trên cơ thể phái mạnh. Bên cạnh đó, tinh hoàn còn có chức năng vô cùng quan trọng là sản xuất ra tinh trùng.

Tuy nhiên, hiện nay không ít trường hợp nam giới dù đã ở độ tuổi trưởng thành nhưngtinh hoàn chỉ nhỏ như một đứa bé. Vậy nguyên nhân do đâu?

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là hai hòn nhỏ, thường nằm trong túi bìu của đứa trẻ khi vừa sinh ra. Tinh hoàn bắt đầu phát triển và thay đổi kích thước khi nam giới bước vào độ tuổi dậy thì (khoảng 9 tuổi và kéo dài cho đến 16 tuổi), một vài trường hợp dậy thì muộn có thể trễ hơn.

Hầu hết kích thước tinh hoàn tăng từ 3-4 lần so với ban đầu và đạt khoảng 10-25ml, tương đương với ngón chân cái của người trưởng thành. Có một điều thú vị là tinh hoàn bên trái có xu hướng to hơn bên phải một chút, nhưng không nhiều.

Nguyên nhân khiến tinh hoàn nhỏ

  • Bất thường về gen: Xảy ra trong quá trình phân chia và hình thành bào thai trong cơ thể người mẹ, gen quy định đặc tính của tinh hoàn bị thay đổi bất thường. Đa phần nam giới đều không đế ý và chỉ đi khám khi thấy có vấn đề về sinh lý hoặc sinh sản. Mặc dù các bất thường về gen không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng trong một số trường hợp nhẹ có thể dùng nội tiết tố để khắc phục phần nào.
  • Chấn thương tinh hoàn: làm tổn thương hệ thống mạch máu nuôi tinh hoàn và phần mô do các mạch máu này nuôi dưỡng. Khi đó tinh hoàn sẽ bị giảm kích thước, nhiều hay ít tùy vào độ tổn thương của tinh hoàn.
  • Xoắn tinh hoàn: Đây là một trong những bệnh lý khiến nhiều nam giới ân hận. Bệnh xuất hiện trong tuổi dậy thì và biểu hiện bằng cơn đau tinh hoàn đột ngột về đêm, đau không giảm. Điều trị sớm có thể bảo vệ được tinh hoàn nhưng xoắn quá lâu (trên 6 giờ) thì nguy cơ tinh hoàn bị tổn thương và hoại tử là khá cao. Khi đó, dù có điều trị tốt thì chức năng tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng, rõ nhất là giảm kích thước
  • Tinh hoàn ẩn: Đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ em, tinh hoàn không hiện diện ở bìu lúc bé vừa sinh ra mà nằm đâu đó trong ổ bụng. Việc điều trị trước 1 tuổi thường mang lại kết quả tốt. Ngược lại, càng lớn tuổi khả năng thành công và hồi phục chức năng của tinh hoàn càng kém. Dù có phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu thì tinh hoàn cũng không phát triển được.
  • Quai bị: nguyên nhân này rất khó lường trước. Vì dù tiêm phòng rồi thì nam giới vẫn có nguy cơ bị quai bị khi lớn lên. Nếu quai bị để lại biến chứng, sau khi hết viêm khoảng 3 – 6 tháng có thể thấy tinh hoàn teo lại. Nhớ đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra chức năng sinh sản, vì nguy cơ vô sinh do quai bị khá cao.
  • Viêm tinh hoàn: Viêm tinh hoàn xảy ra nếu vi khuẩn ở âm đạo của phụ nữ đi vào đường tiểu của người nam. Nó đi ngược chiều ống dẫn tinh vào tinh hoàn. Tinh hoàn chứa nhiều dinh dưỡng cho tinh trùng phát triển, vô tình cũng là môi trường màu mỡ để vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn và gây viêm. Bệnh nhân được điều trị sớm sẽ không ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn, nhưng điều trị muộn hoặc sai cách sẽ hại tinh hoàn, trong đó có teo nhỏ.

Khám bác sĩ sớm có thể cứu vớt được tình trạng teo tinh hoàn

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp làm cho tinh hoàn của nam giới teo nhỏ. Vì teo tinh hoàn là dấu hiệu suy giảm chức năng của tinh hoàn nên việc đi khám để đánh giá khả năng sinh sản, khả năng sản xuất nội tiết và tìm ra nguyên nhân gây bệnh là bắt buộc.

Việc phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ giúp cứu vãn được chức năng tinh hoàn.

Liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ thêm: 0911.161.1610902.353.353

Có thể bạn quan tâm:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông Báo: Tư Vấn Trực Tuyến & Ship Thuốc Tận Nhà

Rối loạn cương dương: Nguyên nhân, triệu chứng, có chữa được không?

Nguyên nhân rối loạn cương dương là gì? Có nguy hiểm không?